Có nên đầu tư đất Ninh Bình không? Giá giao dịch nhà đất thành phố Ninh Bình hiện nay [Ninh Bình]

Có nên đầu tư đất Ninh Bình không? Giá giao dịch nhà đất thành phố Ninh Bình hiện nay [Ninh Bình]

Có nên đầu tư đất Ninh Bình không tại thời điểm hiện tại là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Nhà đất Ninh Bình - Ninh Bình là 1 từ khóa HOT trên mạng trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi phân tích giá đất Ninh Bình tháng 07 năm 2024 bao nhiêu tiền thì mua được qua bài viết này nhé!

 1. Tại sao nên đầu tư đất Ninh Bình và không nên?
 2. Có nên mua đất Ninh Bình không?
 3. Điều kiện kinh tế của Ninh Bình - Ninh Bình
 4. Điều kiện xã hội của Ninh Bình - Ninh Bình
 5. Điều kiện giao thông của Ninh Bình - Ninh Bình
 6. Thông tin về thành phố Ninh Bình
 7. Dự báo giá đất Ninh Bình
 8. Lời kết
 9. Biểu đồ giá đất Ninh Bình và xu hướng

Tại sao nên đầu tư đất Ninh Bình và không nên?

Ninh Bình là một thành phố của Ninh Bình với diện tích tự nhiên khoảng 47km2 và dân số khoảng 128,480 người, mật độ dân số khoảng 2745 người/km2.. Ninh Bình giáp với các địa phương như: huyện yên khánh (ninh bình), huyện ý yên (nam định), huyện hoa lư (ninh bình), nên có điều kiện giao lưu với các huyện này, tuy nhiên do tiếp giáp toàn bộ với các huyện mà không có thành phố, thị xã nào nên cũng là điểm bất lợi cho đầu tư nhà đất tại Ninh Bình. đầu tư bất động sản gần cửa khẩu tại thành phố Ninh Bình - Ninh Bình cũng khá hấp dẫn, bởi lẽ Ninh Bình có cửa khẩu: .

Có nên mua đất Ninh Bình không?

Ninh Bình là một thành phố có mật độ dân số cao của Ninh Bình [2745 người/km2] do đó, đầu tư bất động sản tại Ninh Bình sẽ có ưu điểm là khả năng sinh lời và thanh khoản rất cao do nhu cầu sử dụng đất lớn mà diện tích đất thì hạn chế, đất Ninh Bình được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng cũng vì thế mà giá đất ở Ninh Bình khá cao nên số tiền bỏ ra để đầu tư đất Ninh Bình cũng cao, phù hợp với những người làm việc gần Ninh Bình và có tài chính tốt, nói chung bạn có thể xem xét đầu tư đất tại Ninh Bình vì khả năng trong tương lai cơ sở hạ tầng nơi đây sẽ tiếp tục được phát triển mạnh hơn nữa .

Tùy khả năng kinh tế và nhu cầu của bạn mà lựa chọn phân khúc giá nhà đất Ninh Bình. Đối với Ninh Bình là một thành phố của Ninh Bình nên bạn có thể nghiên cứu mua nhà đất tại các địa phương có quy hoạch công nghiệp, du lịch... tại Ninh Bình và khu vực trung tâm của Ninh Bình như: Phường Bích Đào, Phường Đông Thành, Phường Nam Bình, Phường Nam Thành, Phường Ninh Khánh, Phường Ninh Phong, Phường Ninh Sơn, Phường Phúc Thành, Phường Tân Thành, Phường Thanh Bình, Phường Vân Giang, sau đó mới nghiên cứu đầu tư tại các xã Xã Ninh Nhất, Xã Ninh Phúc, Xã Ninh Tiến. Dù bạn mua đất Ninh Bình để làm gì thì cũng cần tìm hiểu trước về thông tin thửa đất như: thông tin quy hoạch, chanh chấp, thế chấp, sổ đỏ, thông tin chủ nhà đất.

Có thể bạn muốn xem thêm về giá đất đền bù khi giải phóng mặt bằng, lên thổ cư... liên quan đến thành phố Ninh Bình:

bản đồ Ninh Bình
bản đồ thành phố Ninh Bình Ninh Bình

bản đồ thành phố Ninh Bình trong bản đồ Tỉnh Ninh Bình

Phân tích giá bán đất Ninh Bình hiện nay

Mặc dù nhu cầu về nhà đất xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi nhưng giai đoạn tầm tháng 07 này thì các nhà đầu tư đi khảo sát và quan tâm đến thị trường đất đai hơn, trong đó không thể bỏ qua thị trường nhà đất Ninh Bình.

Dự báo giá đất Ninh Bình thời gian tới

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá bất nhà đất có xu hướng chung là chững lại, có chăng cũng chỉ tăng ở một số vị trí, một vài loại sản phẩm nhà đất. Thậm chí ở nhiều nơi xa trung tâm, hạ tầng chưa đầy đủ giá đã giảm, nhà đầu tư dùng đi vay lãi nhiều đang phải tìm cách bán cắt lỗ để lấy vốn. Mặc dù nhu cầu về nhà đất xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi nhưng giai đoạn tầm tháng 07 này thì các nhà đầu tư đi khảo sát và quan tâm đến thị trường đất đai hơn, trong đó không thể bỏ qua thị trường nhà đất Ninh Bình.

Giá đất Ninh Bình sẽ tăng mạnh trong năm nay hoặc vào năm 2025? Điều này không thể nào chắc chắn bởi lẽ giá đất biến đổi rất khó lường do vậy, chưa chắc đã có cơn sốt đất Ninh Bình trong năm sau. Để tăng giá đất Ninh Bình thì các dự án phải có trong quy hoạch và các dự án trong quy hoạch cần được triển khai nghiêm túc.

Có thể bạn muốn xem thêm về giá đất đền bù khi giải phóng mặt bằng, lên thổ cư... liên quan đến thành phố Ninh Bình:

Điều kiện kinh tế của Ninh Bình - Ninh Bình

Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm giai đoạn 2015 - 2020 đạt 14,1%; giá trị sản xuất tăng từ 23.500,8 tỷ đồng năm 2015 lên 45.425 tỷ đồng năm 2020. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 23.600 tỷ đồng (tăng 188% so với năm 2015); tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn từ 1.002 doanh nghiệp (năm 2015) lên 1.575 doanh nghiệp (tăng 57%); số hộ kinh doanh cá thể tăng từ 10.467 lên 11.980, đóng góp thuế của các hộ kinh doanh tăng 31,7%. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp và mặt nước nuôi trồng thủy sản tăng từ 111 triệu đồng năm 2015 lên 130 triệu đồng năm 2020; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 38 triệu đồng/năm năm 2015 lên 65 triệu đồng/người/năm năm 2020.

Cơ cấu kinh tế của thành phố có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng Công nghiệp và Thương mại - Dịch vụ, giảm dần tỷ trọng Nông nghiệp. Cơ cấu kinh tế năm 2020 của Thành phố là: Công nghiệp, xây dựng 65,16% - Dịch vụ 34,45% - Nông nghiệp 0,39%.

Công nghiệp

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) năm 2020 đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 188% so với năm 2015. Trong đó: Doanh nghiệp nhà nước đạt 955 tỷ đồng, giảm 4,2%; doanh nghiệp tư nhân đạt 2.715 tỷ đồng, giảm 5,4%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 18.879 tỷ đồng, tăng 17,7%. Số lao động làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tăng, năm 2015 có trên 16.100 lao động, đến nay có trên 18.500 lao động. Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn đƣợc duy trì và phát triển; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phát triển mạnh, trên địa bàn có 198 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tăng 42,4% so với năm 2015; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 188% so với năm 2015. Đã triển khai 31 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách, với tổng mức đăng ký là 2.926 tỷ đồng; tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn từ 1.002 doanh nghiệp (năm 2015) lên 1.575 doanh nghiệp, tăng 57%. Số hộ kinh doanh cá thể tăng từ 10.467 lên 11.980, đóng góp thuế của các hộ kinh doanh tăng 31,7%.

Thành phố Ninh Bình nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông đường thủy, đường sắt và đường bộ. Thành phố Ninh Bình có đủ điều kiện để phát triển công nghiệp lâu dài. Hiện thành phố có 2 khu công nghiệp là khu công nghiệp Ninh Phúc - Khánh Phú và khu công nghiệp Phúc Sơn với tỷ lệ lấp đầy khoảng 76%, thu hút được 107 dự án đầu tư. Một số doanh nghiệp mức sản xuất lớn và có tốc độ tăng khá so với năm trước như: Công ty TNHH Sejung Việt Nam (sản xuất ống xả xe ô tô), doanh thu ước đạt 346 tỷ đồng, tăng 127%; Công ty TNHH Daewon Auto Vina (sản xuất ghế xe ô tô), ước đạt 547 tỷ đồng, tăng 129%; Công ty TNHH Mcnex Vina (sản xuất Camera) ước đạt 24.421 tỷ đồng, tăng 16,8%:

 • Khu công nghiệp Khánh Phú: nằm giáp đông nam thành phố và huyện Yên Khánh. Tổng diện tích đất phát triển 334 ha, trong đó đất xây dựng nhà máy là 231,54ha. Các loại hình sản xuất chủ yếu: Nhà máy đạm Ninh Bình công suất 56 vạn tấn/năm, than (sàng tuyển) 300,000/năm; Bốc hàng hoá 1,1 tr tấn/năm; Đóng, sửa chữa tàu thuyền.
 • Khu công nghiệp Phúc Sơn nằm ở phía nam thành phố. Tổng diện tích 145 ha, là khu công nghiệp sạch với sản phẩm may mặc, lắp ráp điện tử, dụng cụ đo lường và sản xuất phần mềm.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có cụm công nghiệp Ninh Phong và cụm công nghiệp Cầu Yên với tổng diện tích 62,30 ha với tổng số vốn đăng ký đầu tư 880 tỷ đồng có tỷ lệ lấp đầy 100%:

 • Cụm công nghiệp và làng nghề Ninh Phong được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2008, đã thu hút 50 dự án đầu tư, tạo việc làm cho khoảng 615 lao động thường xuyên.
 • Cụm công nghiệp Cầu Yên hiện có 7 dự án đầu tư với tổng lao động 733 lao động.

Cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng với các ngành nghề thu hút như: Các dự án sản xuất các sản phẩm hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp điện tử; các dự án thủ công mỹ nghệ, thêu ren, may mặc.

Sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng ngày càng đa dạng, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Một số doanh nghiệp và nhà máy công nghiệp đem lại nguồn thu lớn là Tập đoàn Xuân Thành Ninh Bình, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Ninh Bình, Doanh nghiệp tư nhân Nam Phương, Công ty TNHH Hoàng Hà, Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình và nhà máy đạm Ninh Bình.

Dịch vụ

Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, đúng định hướng đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 15.000 tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm 2015. Dịch vụ vận tải, dịch vụ thương mại, du lịch phát triển nhanh, thành phố hiện có 18 doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách, 08 công ty du lịch lữ hành, 191 khách sạn, nhà nghỉ, gần 1.900 nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống, tổng số cơ sở lưu trú, ăn uống tăng 35% so với năm 2015; có 16 chợ, trong đó 15 chợ hạng 3 và 01 chợ hạng 2. Hình thành tuyến phố thương mại như: Đinh Tiên Hoàng, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái, Vân Giang.... Số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tăng nhanh. Đến nay đã có 1.110 doanh nghiệp, tăng 64,2% so với năm 2015; tốc độ tăng doanh thu bình quân năm đạt 20,8%.

Ninh Bình cũng là đô thị giàu tiềm năng du lịchvăn hoá, giải trí, ẩm thực, hội nghị và thể thao,... Nhà thi đấu thể thao tỉnh và sân vận động Ninh Bình thường diễn ra những sự kiện của tỉnh và khu vực. Thành phố Ninh Bình được Chính phủ chọn là nơi đặt trụ sở của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, là cơ quan quản lý nhà nước liên vùng, có địa bàn kiểm soát trên phạm vi 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Một cơ quan liên vùng khác đóng trên địa bàn thành phố là Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Ninh Bình thuộc Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất, nhập khẩu trên địa bàn Ninh Bình và các tỉnh khu vực Hà Nam Ninh.

Nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp mặc dù chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của thành phố nhưng đã được tập trung chỉ đạo theo hướng mở rộng và nâng cao chất lượng các sản phẩm cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phục vụ cho kinh tế đô thị. Trong giai đoạn vừa qua, thành phố đã triển khai 7 mô hình trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao bước đầu đem lại hiệu quả nhất định. Diện tích trồng lúa chất lượng cao được mở rộng qua từng vụ, bình quân đạt 70% diện tích gieo cấy. Trên địa bàn Thành phố đã có hàng chục cửa hàng nông sản an toàn phục vụ đời sống nhân dân. Công tác phòng, chống dịch bệnh được quan tâm, đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động, ứng phó phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi; hỗ trợ thiệt hại và phục hồi sản xuất cho các hộ bị ảnh hưởng. Giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp và mặt nước nuôi trồng thủy sản tăng từ 111 triệu đồng năm 2015 lên 130 triệu đồng năm 2020. Riêng năm 2020, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 2.083 ha, giảm 38 ha so với năm 2019. Diện tích lúa đạt 1.638 ha (giảm 11 ha), diện tích rau màu các loại 445ha; năng suất lúa cả năm đạt 55,82 tạ/ha (giảm 2,31 tạ/ha); sản lượng đạt 9.143 tấn (giảm 443 tấn).

Nổi bật là kinh tế nông nghiệp phát triển và chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều tiến bộ KHKT mới được áp dụng vào sản xuất. Các hoạt động sản xuất và dịch vụ trong nông nghiệp đã có bƣớc phát triển mạnh, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân. Trong quá trình thực hiện nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở nông thôn; nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc quan điểm về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Đối với chăn nuôi, thành phố định hướng phát triển theo hướng gia trại và trang trại để hạn chế ô nhiễm môi trường và dịch bệnh. Thành phố đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các trạm chuyên môn của Sở Nông nghiệp & PTNT làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ, khuyến khích nông dân áp dụng công nghệ cao, chăn nuôi an toàn sinh học, tham gia các mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao nhƣ mô hình nuôi chim trĩ, cua đồng, nhím, thỏ, cá rô đầu vuông, vịt trời,... tại phường Ninh Phong, Nam Bình, xã Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc,... Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đƣợc quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hàng năm đã chỉ đạo tiêm phòng và tiêu độc khử trùng chuồng trại cho toàn bộ các hộ chăn nuôi và các chợ có buôn bán gia súc, gia cầm. Nhiều hình thức được áp dụng trong xử lý chất thải trong chăn nuôi như làm hố ủ, xây hầm biogas, sử dụng chế phẩm EM và chất lót nền trong hệ thống chuồng trại,... đã góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Đất nông nghiệp Ninh Bình chủ yếu phục vụ cho quá trình đô thị hoá thành phố. Ngoài ra, các vùng sản xuất chuyên canh hàng hoá được quy hoạch như vùng rau sạch Ninh Sơn, làng hoa Ninh Phúc. Thành phố cũng phát triển mạnh nghề thủ công truyền thống ở các xã ven đô như: nghề mộc Phúc Lộc, trồng cây cảnh và đá mỹ nghệ,...

 • Làng hoa Ninh Phúc

 • Làng hoa Ninh Phúc

 • Làng hoa Ninh Phúc

 • Làng hoa Ninh Phúc

Điều kiện xã hội của Ninh Bình - Ninh Bình

Văn hoá nổi bật

Công trình kiến trúc

 • Bảo tàng Ninh Bình được khánh thành vào ngày 1/9/1995 với 1.200 m² sử dụng, có hệ thống trưng bày 3 phần chính: lịch sử thiên nhiên, lịch sử Ninh Bình trước cách mạng tháng Tám và lịch sử Ninh Bình sau cách mạng tháng Tám.
 • Chợ Rồng Ninh Bình là chợ cấp 1 quốc gia, nằm ở bên sông Vân, là chợ lớn nhất Ninh Bình.
 • Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế đế là công trình kiến trúc công cộng hiện đại ở trung tâm thành phố.
 • Nhà thờ họ Trương Việt Nam là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, thánh Tam Giang và các danh nhân tiêu biểu họ Trương như Trương Hán Siêu, Trương Ma Ni, Trương Định,...
 • Nhà thi đấu Ninh Bình là nơi diễn ra nhiều giải đấu lớn như Bóng chuyền, vật, võ,... là sân nhà của câu lạc bộ bóng chuyền Tràng An Ninh Bình, tại đây hàng năm diễn ra giải bóng chuyền cúp Hoa Lư của các đội bóng chuyền mạnh Việt Nam.
 • Hệ thống siêu thị: Siêu thị Big C Ninh Bình, Siêu thị Tâm Hằng, Siêu Thị Đông Nam Á; Siêu Thị Hapro Mart Ninh Bình; Siêu Thị VinMart Ninh Bình; Siêu thị Kiên Anh; Siêu thị Đông Thành,...
 • Hệ thống công viên: Công viên văn hóa Tràng An, công viên Thúy Sơn, công viên sông Vân, công viên Đông Thành,...
 • Các công trình kiến trúc khác: Cầu Ninh Bình, Cầu Non Nước, Cảng Ninh Phúc, Ga Ninh Bình, Sân vận động Ninh Bình, nhà hát Chèo Ninh Bình, đền Vân Thị,...

Trung tâm hình học của thành phố ở ngã 3 giao lộ giữa Quốc lộ 1 và quốc lộ 10 với hai phường Thanh Bình và Vân Giang được hình thành khá sớm bên sông Vân. Từ vị trí này thành phố phát triển đô thị theo các hướng:

 • Phía đông bắc thành phố (thuộc phường Đông Thành, Ninh Khánh) chủ yếu là các khu trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, thể thao, dịch vụ của thành phố và của tỉnh. Đây cũng là khu đô thị hóa sớm của thành phố. Hiện đang hình thành khu dịch vụ ven sông Đáy.
 • Phía tây thành phố (phường Nam Thành, Phúc Thành) là các khu dân dụng, trường học, đại học Hoa Lư, 6 bệnh viện tuyến tỉnh như Bệnh viện đa khoa Ninh Bình và Bệnh viện Quân y 5, sân vận động Ninh Bình và khu dân cư.
 • Phía tây bắc thành phố hiện đang phát triển xây dựng các khu đô thị Xuân Thành, Tân An, công viên văn hóa Tràng An, các khu nhà vườn, hạ tầng dịch vụ du lịch.
 • Phần biên phía tây của thành phố là dãy núi Tràng An với quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới, là khu du lịch lớn của Ninh Bình.
 • Phía nam chiếm diện tích lớn là đất nông nghiệp của làng rau sạch Ninh Sơn, làng hoa Ninh Phúc.
 • Phía đông nam thành phố là cảng Ninh Phúc và các khu công nghiệp Khánh Phú, khu công nghiệp Phúc Sơn.

Điều kiện giao thông của Ninh Bình - Ninh Bình

Nằm ở vị trí cửa ngõ phía nam miền Bắc, thành phố Ninh Bình đồng thời là một đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống đường thủy, đường bộ và đường sắt phát triển:

Giao thông đường bộ

Hệ thống giao thông đường bộ của thành phố Ninh Bình là đầu mối của các tuyến đường cao tốc Việt Nam:

 • Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và Đường cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa;
 • Dự án đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh
 • Quốc lộ 1 đi qua thành phố Ninh Bình chạy xuyên suốt từ Bắc xuống Nam, đảm nhận vai trò chính về giao thông. Chiều dài đoạn tuyến qua thành phố Ninh Bình có 9,4 km, chiều rộng nền đƣờng từ 15 - 30m, rộng mặt đường từ 12 - 15m, mặt đường đã trải nhựa chất lượng tốt.
 • Quốc lộ 10 đi qua thành phố Ninh Bình (nối từ tỉnh Nam Định đi huyện Kim Sơn) với chiều dài tuyến 5,55km, chiều rộng nền đường từ 9 - 12m, rộng mặt đƣờng từ 7 - 9m, mặt đường được trải nhựa chất lượng tốt.
 • Quốc lộ 38B (đường Lương Văn Thăng đoạn từ ngã tư giao với đường Đinh Tiên Hoàng đến ngã tư giao với đường Trần Hưng Đạo).
 • Đường tỉnh ĐT.478B từ giao QL.1 tại ngã tư Ba Vuông vào Tam Cốc - Bích Động qua địa bàn phường Ninh Phong dài 0,5km, rộng 40m, mặt đường trải nhựa chất lượng tốt.
 • Tuyến giao thông nội thị: Trong những năm qua Thành phố đang hoàn thiện dần hệ thống giao thông nội thị. Hiện đường chính đô thị có tổng chiều dài khoảng 120km; đường khu vực đô thị có tổng chiều dài 70 km có chất lượng tốt.

Ngoài ra, có các tuyến đường nối Quốc lộ 1 với cảng Ninh Phúc, đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình.

Thành phố còn là điểm tụ của 3 Quốc lộ sau:

 • Quốc lộ 1 xuyên Việt qua địa bàn Ninh Bình dài 40 km.
 • Quốc lộ 10 từ Quảng Ninh qua các tỉnh thành Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định tới Thanh Hóa.
 • Quốc lộ 38B từ thành phố Hải Dương đến huyện Nho Quan.

Có 2 tuyến Quốc lộ nữa trên địa bàn thành phố là đường nối cảng Ninh Phúc (đường Trần Nhân Tông) và đường Quốc lộ 1 mới (đường Nguyễn Minh Không). Ga Ninh Bình và bến xe khách Ninh Bình đều nằm ở phường Thanh Bình thuộc trung tâm thành phố.

Giao thông đường thủy

Thành phố có cảng Ninh Phúc hiện là cảng sông có quy mô lớn ở miền Bắc đồng thời là một trong những cảng nội địa lớn nhất Việt Nam. Cảng đảm bảo nhận tàu cỡ 3000 DWT cập bến, công suất đạt 2,5 triệu tấn/năm. Cảng nằm dọc bờ hữu sông Đáy thuộc các xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) và Khánh Phú, Khánh Hòa (Yên Khánh, Ninh Bình). Cảng Ninh Phúc nằm ở bờ trái sông Đáy, đảm bảo công tác vận tải đường thủy các tuyến giao thông đường thủy Cửa Đáy - Ninh Bình, Ninh Bình - Hà Nội, Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh, Ninh Bình - Thanh Hóa.

Gần Cảng Ninh Phúc là cảng Ninh Bình có công suất đạt 1,6 triệu tấn/năm, đảm bảo cho tàu biển trên 3.000 DWT và 1.000 DWT ra vào thuận lợi. 2 cảng sông này đều nằm trong danh sách cảng sông được ưu tiên đầu tư xây dựng.

Đường phố

Đường giao thông đô thị ở thành phố Ninh Bình được đặt tên gọi là đường hoặc phố. Những tuyến giao thông nhỏ, ngắn của thành phố được gọi là phố, ví dụ như phố Vạn Thắng, phố Bắc Thành, phố 7, phố Ngọc Xuân, phố Chiến Thắng, phố ẩm thực, phố Phong Sơn, phố Bạch Đằng…

Phần lớn tên đường ở Ninh Bình được đặt theo tên danh nhân, một số đường đặt tên địa danh văn hóa như: Vân Giang, Tràng An, Nam Thành, Phúc Thành, Tây Thành, Xuân Thành, Kênh Đô Thiên; một số đường đặt tên sự kiện như đường 30 tháng 6, Đông Phương Hồng, Chiến Thắng, Thành Công.

Các đường phố lớn của thành phố Ninh Bình là đại lộ Đinh Tiên Hoàng, đường 30/6, Lê Đại Hành, Tràng An, Nguyễn Minh Không, Trần Hưng Đạo và Nguyễn Công Trứ. Trục đường đại lộ Đinh Tiên Hoàng và đường Vạn Hạnh được quy hoạch là trục cảnh quan chính của thành phố.

Đường Đinh Tiên Hoàng đi qua trục trung tâm thành phố, một phần phía nam của nó cùng với các đường Lương Văn Thăng, Lê Đại Hành và đường Nguyễn Công Trứ thực chất là Quốc lộ 10 hướng về vùng đất mở Kim Sơn; Đường Lương Văn Thăng còn là quốc lộ 38B đoạn qua trung tâm thành phố.

Đường Tràng An dẫn vào cố đô Hoa Lư; đường Trần Hưng Đạo, đường 30 tháng 6 và đường Nguyễn Huệ là đoạn Quốc lộ 1; có hai đường vành đai của thành phố là Nguyễn Minh Không và Trần Nhân Tông đều được nâng cấp thành Quốc lộ.

Với vị trí nằm gần các tuyến điểm du lịch, giao thông tương đối thuận tiện đồng thời việc hình thành nhiều công trình du lịch và khu dịch vụ mới, thành phốNinh Bình mang đặc trưng của một thành phốdu lịch.

Đường Đào Duy Từ được thành phố Ninh Bình xây dựng thành tuyến phố đi bộ cùng với điểm du lịch chợ đêm Đông Thành. Vị trí này là khu vực trung tâm thành phố giáp với đường Tràng An, nhà Thi đấu, núi Kỳ Lân, các nhà hàng khách sạn lớn ở Ninh Bình. Phố đi bộ đã tạo nên không gian du lịch như khu vui chơi, khu ẩm thực, khu nhạc nước, tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật như: ca nhạc đường phố, lễ hội âm nhạc, chèo, xẩm.

Thông tin về thành phố Ninh Bình (Ninh Bình)

Thành phố Ninh Bình có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc gồm 11 phường: Bích Đào, Đông Thành, Nam Bình, Nam Thành, Ninh Khánh, Ninh Phong, Ninh Sơn, Phúc Thành, Tân Thành, Thanh Bình, Vân Giang và 3 xã: Ninh Nhất, Ninh Phúc, Ninh Tiến.

Danh sách các đơn vị hành chính cấp xã
STTHành chínhDiện tích năm 2019 (km²)Dân số năm 2019 (người)Mật độ dân số (người/km²)
1Phường Bích Đào2,2610.0784.459
2Phường Đông Thành1,819.8305.431
3Phường Nam Bình1,8311.5956.336
4Phường Nam Thành1,9110.0085.240
5Phường Ninh Khánh5,3711.7452.187
6Phường Ninh Phong5,428.1701.507
7Phường Ninh Sơn4,7010.8602.311
8Phường Phúc Thành1,0410.0699.682
9Phường Tân Thành1,7510.1245.785
10Phường Thanh Bình1,579.0185.744
11Phường Vân Giang0,355.12114.631
12Xã Ninh Nhất7,266.463890
13Xã Ninh Phúc6,308.9731.424
14Xã Ninh Tiến5,186.4261.241
Tổng cộng46,75128.4802.748
Nguồn: Công bố kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019

Vị trí địa lí

Thành phố Ninh Bình nằm ở phía đông bắc của tỉnh Ninh Bình, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Yên Khánh và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định
 • Các phía còn lại giáp huyện Hoa Lư.

Thành phố Ninh Bình có diện tích 48,37 km², dân số năm 2019 là 128.480 người, mật độ dân số đạt 2.657 người/km².

Thành phố Ninh Bình có 48,36 km²và 123.130 nhân khẩu, mật độ 3.312 người/km². Tỷ lệ tăng dân số trung bình là 3,6%/năm.

Thành phố Ninh Bình cách thủ đôHà Nội 93 km về phía nam, tại đầu mối giao thông của 3 tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Ninh Bình - Thanh Hóa - Vinh và Ninh Bình - Hải Phòng - Hạ Long. Thành phố này cũng nằm ở vị trí giao điểm của quốc lộ 1A với 2 quốc lộ 10 và Quốc lộ 38B đi qua các tỉnh vùng duyên hải Bắc Bộ. Khoảng cách từ trung tâm thành phố tới 7 huyện lỵ khác của tỉnh Ninh Bình đều dưới 30 km.

Trên địa bàn thành phố có hai tôn giáo chính: Phật giáo và Thiên Chúa giáo. 10% dân số theo đạo Công Giáo.

Địa hình, địa mạo

Thành phố Ninh Bình có địa hình bằng phẳng, thuộc vùng đồng bằng của tỉnh Ninh Bình. Thành phố Ninh Bình có độ cao trung bình 0,9 - 1,2 m so với mực nước biển và dốc đều từ Bắc xuống Nam. Dạng địa hình này phù hợp với phát triển nông nghiệp như trồng lúa, rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày, đồng thời phù hợp với sản xuất phi nông nghiệp và thương mại dịch vụ như chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp dệt, may, thương nghiệp dịch vụ, phát triển cảng sông,..

Khí hậu

Khí hậu thành phố Ninh Bình mang những đặc điểm của khí hậu đồng bằng sông Hồng được chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa đông lạnh, ít mưa. Mùa hè nắng nóng, mƣa nhiều. Ngoài ra, thành phố Ninh Bình còn chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, đông nam và khí hậu ven biển.

Bảng dữ liệu khí hậu thành phố Ninh Bình:

Dữ liệu khí hậu của Ninh Bình
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Năm
Cao kỉ lục °C (°F) 32.4 33.3 36.6 38.8 40.4 40.1 39.3 37.9 36.6 34.1 33.4 33.0 40,4
Trung bình cao °C (°F) 19.6 19.8 22.4 26.7 30.9 32.5 32.8 31.8 30.4 28.1 25.0 21.7 26,8
Trung bình ngày, °C (°F) 16.6 17.1 19.7 23.6 27.2 28.8 29.3 28.5 27.3 24.8 21.6 18.3 23,6
Trung bình thấp, °C (°F) 14.6 15.4 18.0 21.5 24.5 26.1 26.5 26.0 24.9 22.5 19.2 15.9 21,3
Thấp kỉ lục, °C (°F) 5.7 5.7 7.5 12.6 17.7 19.1 21.6 21.9 16.8 13.4 10.6 5.8 5,7
Giáng thủy mm (inch) 24
(0.94)
29
(1.14)
48
(1.89)
78
(3.07)
165
(6.5)
232
(9.13)
224
(8.82)
317
(12.48)
369
(14.53)
244
(9.61)
68
(2.68)
32
(1.26)
1.829
(72,01)
% độ ẩm85.1 88.1 90.4 89.4 85.1 82.7 81.6 85.3 85.2 82.7 80.8 81.3 84,8
Số ngày giáng thủy TB9.1 13.2 16.1 12.9 12.6 13.8 12.9 15.6 15.1 12.1 7.9 6.1 147,5
Số giờ nắng trung bình hàng tháng 76 46 46 93 192 181 208 173 170 167 135 124 1.611
Nguồn: Vietnam Institute for Building Science and Technology

Thủy văn

Thành phố Ninh Bình nằm ở hữu ngạn sông Đáy, chính giữa 2 cây cầu nối với Nam Định là ngã ba sông Vân đổ vào sông Đáy. Sông Đáy chảy bên hông có vai trò quan trọng trong việc thoát nước thành phố và tạo mỹ quan đô thị với 2 cầu Non Nước bộ và cầu Ninh Bình bằng thép nối vào trung tâm thành phố. Trên sông có cảng Ninh Phúc và cảng Ninh Bình nối thông ra cửa biển.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Ninh Bình có 4 con sông lớn chảy qua là sông Đáy, sông Chanh, sông Vạc và sông Vân, trong đó sông Đáy và sông Vạc là hai con sông chính cung cấp nuớc phục vụ hoạt động sản xuất, sinh hoạt cũng như thoát lũ... Mật độ sông là 0,5 km/km², các sông thường chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam rồi đổ ra biển:

 • Sông Vân nằm bên Quốc lộ 1A và Quốc lộ 10 nối từ sông Vạc vào sông Đáy, chảy xuyên qua và chia thành phố làm 2 phần. Chợ Rồng, sông Vân, núi Thúy là biểu tượng của thành phố Ninh Bình và gắn với lịch sử hình thành của thành phố này.
 • Sông Tràng An là tuyến du lịch đường sông của thành phố, nối từ núi Kỳ Lân qua danh thắng Tràng An tới cố đô Hoa Lư. Sông nằm bên đại lộ Tràng An nối từ thành phố lên chùa Bái Đính.
 • Sông Chanh và sông Sào Khê nối từ sông Hoàng Long chảy qua vùng ngoại thành phía tây thành phố rồi đổ vào sông Vạc.

Thành phố Ninh Bình còn có nhiều hồ nước ngọt như hồ Máy Xay, hồ Biển Bạch, hồ Cánh Diều, hồ Lâm Sản, hồ Cá Voi,...

Rìa phía tây thành phố là những ngọn núi thuộc quần thể danh thắng Tràng An. Nội đô thành phố Ninh Bình có địa hình tương đối bằng phẳng, có 4 núi nhỏ nhưng rất nổi tiếng được xem là Tứ đại danh sơn là núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Kỳ Lân, núi Lớ.

Tài nguyên đất

Căn cứ vào tài liệu năm 2020, thổ nhưỡng của tỉnh Ninh Bình và kết quả điều tra thực tế thì tài nguyên đất đai được đánh giá trên diện tích đất nông nghiệp gồm có các loại đất chính sau:

 • Đất phù sa được bồi (Pb) diện tích khoảng 20 ha phân bố ở các dải hẹp ngoài đê dọc theo các hệ thống sông Đáy. Đất có độ phì khá, thành phần cơ giới nhẹ nên thích hợp cho việc trồng rau, hoa màu và cây trồng cạn ngắn ngày.
 • Đất phù sa không được bồi (Ph) diện tích khoảng 1.449 ha phân bố tập trung thành những vùng lớn trong đê có hàm lượng NPK tổng số dễ tiêu từ trung bình đến khá. Hàm lượng Cation trao đổi chất khá cao. Diện tích đất phù sa không được bồi hiện đang bố trí trồng lúa, trồng màu chuyên rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày. Loại đất này phân bổ chủ yếu ở Ninh Tiến, Ninh Phúc, Ninh Phong,...
 • Đất phù sa có tầng phèn tiềm tàng sâu (Ps) hiện đang bố trí đất trồng 2 vụ lúa cho năng suất cao. Loại đất này phân bố chủ yếu ở Ninh Phong, Ninh Sơn, Ninh Phúc,...
 • Đất mặt nước nuôi trồng thủy sản khoảng 102 ha. Được phân bố chủ yếu ở Ninh Nhất 25 ha, Ninh Phúc 20 ha, Ninh Phong 18 ha,...

Ngoài ra còn diện tích núi đá vôi diện tích 79 ha phân bố ở Ninh Nhất và phường Ninh Khánh.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước của Thành phố bao gồm nguồn nước mặt, nước ngầm và nước mưa.

 • Nguồn nước mặt: Nguồn nước mặt chủ yếu cung cấp cho Thành phố Ninh Bình là 4 con sông: sông Đáy, sông Chanh, sông Vạc và sông Vân. Trong đó, sông Đáy và sông Vạc là hai con sông chính cung cấp nước phục vụ hoạt động sản xuất, sinh hoạt.
 • Nguồn nước ngầm: Nguồn nước ngầm của Thành phố với chất lượng tương đối tốt nhưng chưa được điều tra đánh giá một cách đầy đủ. Hiện tại, nước sinh hoạt và sản xuất chủ yếu sử dụng từ nguồn nước mặt.

Tài nguyên rừng

Diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn thành phố Ninh Bình là 78,67 ha đất rừng đặc dụng tập trung ở xã Ninh Nhất.

Lời kết cho việc có nên đầu tư đất Ninh Bình không?

Như đã phân tích ở bên trên trên của chúng tôi về việc có nên mua đất Ninh Bình không? Có nên đầu tư đất Ninh Bình không? Phần nào đã giúp bạn nắm được một số các thông số cơ bản để đầu tư đất tại thành phố Ninh Bình - Ninh Bình, quý vị lưu ý, bài viết mang tính phân tích cá nhân, chúng tôi tuyên bố miễn trừ trách nhiệm với các hoạt động sử dụng thông tin của bạn. Và điều đặc biệt là khi mua đất Ninh Bình thì bạn cần kiểm tra lại quy hoạch xem thửa đất có vướng quy hoạch gì không nhé! Về đầu tư đất Ninh Bình, chúng tôi xin tóm tắt lại một số ý chính như sau:

.Ninh Bình giáp với các địa phương như: huyện yên khánh (ninh bình), huyện ý yên (nam định), huyện hoa lư (ninh bình), nên có điều kiện giao lưu với các huyện này, tuy nhiên do tiếp giáp toàn bộ với các huyện mà không có thành phố, thị xã nào nên cũng là điểm bất lợi cho đầu tư nhà đất tại Ninh Bình. ..đầu tư bất động sản gần cửa khẩu tại thành phố Ninh Bình - Ninh Bình cũng khá hấp dẫn, bởi lẽ Ninh Bình có cửa khẩu: ..

Biểu đồ giá đất thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) 08/2023 đến 07/2024

Dưới đây là bản đồ thể hiện xu hướng giá nhà đất thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) 08/2023 đến 07/2024 trong thời gian 12 tháng gần đây, giá trung bình chúng tôi tham khảo tại một số kênh rao vặt bất động sản. Nếu tháng nào chưa thống kê được sẽ có giá trị bằng 0.

Trả lời

Hãy chọn một tỉnh thành bên dưới đây để xem thông tin về đất đai như Bảng giá đất đai, giá giao dịch đất đai hiện nay, hệ số điều chỉnh giá đất, thông tin quy hoạch... và nhiều thông tin hơn nữa về tỉnh thành đó.